Chuyên mục
Diễn đàn cả cảnh

Cách lựa cá rồng non

Lựa được cá rồng như ý là vấn đề vô cùng quan trọng bởi vì nó có thể trở thành chiến hữu lâu dài của bạn.Việc lựa chọn cá rồng châu Á non dựa trên sự phát triển về màu sắc, hình dạng và dáng bơi của chúng.

Giới thiệu: Nguyên tắc đánh giá cá la hán

Phần 1 – Màu sắc

Màu sắc chỉ là một trong những tiêu chuẩn để chọn lựa. Tuy nhiên, một số người coi trọng yếu tố này hơn những yếu tố khác. Vậy đâu là màu tốt nhất? Nguyên tắc chung, màu càng đậm thì càng tốt. Cách lựa chọn này phù hợp đối với một số loại cá rồng châu Á. Nên nhớ rằng nhận thức về màu sắc hoàn toàn chủ quan.

1. Miệng và râu

Tuỳ loại cá rồng mà màu sắc như sau:

Loại cá rồng Màu miệng và râu
Huyết long loại 1 Tím/cam/đỏ
Huyết long cấp thấp và thanh hồng (yellow-tail) Vàng/xám/nâu hay pha trộn
Kim long (quá bối và hồng vĩ) Nâu-xám
Thanh long Xanh-xám
Cá lai Tùy

[​IMG]
Huyết long loại 1

2. Nắp mang

Màu sắc thường bắt đầu xuất hiện ở vùng chữ A và đường nối giữa vùng này với mắt. Sau đó màu bắt đầu phát triển lan ra ngoài vùng này. Một cách để nhận biết tiềm năng lên màu của cá rồng non là dựa trên những gợi ý như vậy.

3. Mắt

Không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa màu mắt với loại cá rồng. Màu mắt luôn trộn lẫn giữa vàng, vàng kim, xanh lục và đỏ với nhiều cấp độ khác nhau. Một số người chuộng cá rồng mắt đỏ.

4. Vảy

Vảy chưa lên màu thường có những màu sắc mờ nhạt từ xám, nâu đến đen. Tất cả cá rồng châu Á đều phát triển màu sắc trên mặt vảy ngoại trừ kim long hồng vĩ (mà màu không phát triển lên các hàng vảy trên lưng). Vảy ở vùng bụng cá rồng thường có màu trắng. Trước khi màu sắc xuất hiện, các vảy thường chuyển sang màu ánh kim và có màu tím lấp lánh khi ánh sáng chiếu vào. Vào lúc này, có thể thấy màu nền của cá rồng. Màu nền tức màu nằm ở tâm vảy. Viền ngoài của vảy thể hiện màu sắc của loại cá rồng tương ứng.
Loại cá rồng Màu nền Màu viền
Huyết long loại 1 Xanh dương/xanh lục/bạc/tím (ở nhiều cấp độ) Vàng/cam/cam-đỏ/đỏ (màu sáng)
Huyết long cấp thấp Xanh dương/xanh lục/bạc/trân châu (nhạt màu) Bạc/bạc xỉn/vàng nhạt (nhạt màu)
Kim long (quá bối và hồng vĩ) Xanh dương/xanh lục/bạc/tím (màu ở quá bối sáng hơn) Từ bạc cho đến vàng kim (gold) ở nhiều cấp độ (màu vàng kim ở quá bối sáng hơn)
Thanh long Xanh lục/xám/bạc/tím (nhạt màu) Giống như màu nền
Thanh hồng (yellow-tail) Xanh dương/xanh lục/bạc/tím (hơi trong suốt) Giống như màu nền
Cá lai Tùy Tùy

[​IMG]
Kim long quá bối non.

5. Vây

Một số cá non có vây màu trắng hay trong suốt, đó là vì màu sắc chưa phát triển hoàn chỉnh. Điều này khiến việc phân biệt khó khăn hơn tương tự như khi phân biệt màu vảy.
Loại cá rồng Vây ngực – Vây bụng – Vây hậu môn – Vây lưng
Huyết long loại 1 Đỏ/cam/tím
Huyết long cấp thấp Đỏ/cam/tím
Kim long (quá bối và hồng vĩ) Cam nhạt hay cam-hanh đỏ, vây lưng xám-nâu
Thanh long Xanh nhạt lẫn xám, đôi khi trong suốt
Thanh hồng (yellow-tail) Vàng-cam, có lẫn chút xanh
Cá lai Tùy

[​IMG]
Huyết long loại 1

Loại cá rồng Đuôi
Huyết long loại 1 Đỏ/cam/tím
Huyết long cấp thấp Đỏ/cam/tím
Kim long (quá bối và hồng vĩ) Nâu-xám, phần trên cam nhạt, phần dưới vàng. Hay nâu-xám, phần trên hanh đỏ, phần dưới cam
Thanh long Xanh-xám
Thanh hồng (yellow-tail) Vàng-cam, có lẫn chút xanh
Cá lai Tùy

Phần 2 – Hình dạng, dáng bơi và các khiếm khuyết khác

Hình dạng

Về hình dạng, cá rồng châu Á trông khá giống nhau khi chúng còn non. Những loại cá rồng ở mỗi trại tuy có khác biệt đôi chút, nhưng khi so sánh cá giữa các trại với nhau thì không hề thấy điểm khác biệt nổi bật nào. Những hình dạng đặc biệt như đầu muỗng của huyết long loại 1 cũng có thể thấy ở những loại cá rồng khác như thanh long chẳng hạn. Có lẽ tốt hơn nên lựa chọn cá rồng non “lý tưởng” dựa trên thị hiếu cá nhân và thị hiếu chung. Thảo luận trong bài chỉ dựa trên thị hiếu địa phương (tức ở Singapore).

Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để lai tạo những con cá bảy màu hoàn hảo

1. Đầu

Đầu có nhiều hình dáng từ tương đối nhỏ, tức đầu nhọn đến lớn hơn, tức đầu tù. Một số người thích gọi là đầu muỗng (spoonhead) hay đầu tí (mousehead) (mà nó là dạng đầu nhỏ nhọn tạo thành đường “cong” với thân) so với đầu đạn (bullethead, đầu to, đầu tù).a. Râu
Râu nên dài và thẳng, làm thành hình chữ V so với miệng. Râu cũng có thể xếp song song thay vì tạo thành hình chữ V. Vây không được bắt chéo làm xấu hình dáng chung của cá rồng. Vây song song thường có xu hướng bắt chéo sau này.b. Miệng
Miệng có thể nhọn hay tù. Một cách lý tưởng, hàm trên và dưới phải có khả năng khép kín để không có điểm gấp khúc. Một số cá rồng non có hàm dưới hơi trề (nghĩa là môi trề) khiến hình dáng chung kém hấp dẫn.

c. Mắt
Mặc dù mắt cá đều trông như nhau, nhưng vẫn phải để ý đến kích thước và vị trí. Những con cá rồng non có mắt tương đối lớn và mắt xệ (một hay hai mắt luôn nhìn xuống) không được tốt cho lắm.

2. Thân

Có người thích dạng thân rộng và ngắn. Những con mà phần lưng hơi cong chứng tỏ được nuôi dưỡng đầy đủ. Vảy nên đều và gọn. Loại vảy Nhất Điều Long – “Yi Tiao Long” (hàng vảy trên cùng sắp xếp thẳng tắp và liền lạc) rất được ưa chuộng và một số người chấp nhận trả tiền nhiều hơn để mua loại cá có vảy hiếm này.

3. Vây

Vây nên dài và rộng, đặc biệt là vây ngực vì chúng sẽ khiến cá rồng có dáng hùng vĩ. Chọn cá có đuôi càng lớn càng tốt. Đuôi có thể có dạng quạt, lá đào hay kim cương. Đảm bảo rằng các tia vây không bị vẹo.[​IMG]
Huyết long loại 1

Dáng bơi

1. Vây

Để ý vây nên giương thẳng khi cá bơi. Điều này khiến con cá trông kiêu hãnh và đĩnh đạc.

2. Dáng bơi

Cá nên bơi khoan thai với vẻ duyên dáng cùng với sự tự tin và kiêu hãnh. Chiều bơi sông song và gần với mặt nước. Kiểu bơi cũng không được lệch về một bên.

3. Sự hung dữ

Cá phải có khả năng thể hiện hành vi săn mồi tự nhiên. Nó phải thể hiện sự hung dữ và khoan thai một cách thường trực. Trong một bầy cá rồng non, nên chọn con đầu đàn và không bị dị dạng.

[​IMG]
Kim long quá bối non có dáng bơi đẹp.

Những yếu tố khác

1. Những khiếm khuyết thông thường

Khiếm khuyết Mức độ Chữa trị Thời gian hồi phục
a. Gãy râu Nhẹ Không Vài tuần
b. Râu sần sùi Nhẹ Vài tuần
c. Hàm dưới trề Thường trực Không
d. Mắt đục 1: Nhẹ (vì bị trầy)/2: nguyên nhân khác 1: Không/2: có 1: Vài ngày/2: tùy
e. Sụp mắt Có thể nghiêm trọng Nếu cần thiết Có hoặc không thể phục hồi
f. Mắt tật Thường trực Không
g. Bong vảy Nhẹ Không Vảy: 3 tuần, màu: 3 tháng
h. Xước màng vây Nhẹ Không Vài ngày
i. Gãy gai vây Có thể nghiêm trọng Nếu cần thiết 2 tháng, nhưng có thể để lại sẹo
j. Gãy đuôi 1: Nghiêm trọng/2: nếu tại gốc, thường trực 1: Nếu cần thiết/2: không 1: Vài tháng, có sẹo/2: –
k. Vây sần sùi Từ nhẹ đến nghiêm trọng Nếu cần thiết Tùy
l. Bơi giật cục Nghiêm trọng Tùy
m. Còi cọc Có thể nghiêm trọng Nếu cần thiết Tùy

Lưu ý: nội dung ở trên chỉ tóm tắt, hãy tham khảo thêm để hiểu sâu hơn.

2. Sức khoẻ

Điều hết sức quan trọng trong việc chon cá là sức khoẻ tốt. Thông thường, do thiếu quan tâm đến chất lượng nước hay cho ăn mồi sống, đôi khi người ta bán cả cá rồng non bị bệnh. Bệnh bên ngoài rất dễ phát hiện. Một số dấu hiệu của nhiễm khuẩn nội gồm:

a. bụng tóp

b. phân trắng, trong suốt hay kéo dài thành sợi

c. sa hậu môn

d. cá nhút nhát và căng thẳng.

Xem thêm: Cá cờ Việt Nam

Hãy học hỏi một số kinh nghiệm để chọn cá. Bạn cũng nên mua cá ở tiệm cá mà bạn tin cậy. Luôn chất vấn về tình trạng của cá bạn sắp mua nếu bạn thấy có gì không ổn. Dĩ nhiên, nếu không có gì đáng ngại, thì… đừng có mua QUÁ NHIỀU đấy. Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *